Thứ Ba , 17 Tháng Bảy 2018

Vài nét về nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn tên đầy đủ là “Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội” (tiếng Pháp: La Cathédrale Notre-Dame de Saïgon) là một công trình kiến trúc độc đáo thu hút khách du lịch của thành phố Hồ Chí Minh.

SG nha tho

Lịch sử

Nhờ thờ Đức Bà trước kia được gọi là Nhà thờ Nhà nước (vì chi phí xây dựng do Pháp tài trợ 100%) được khởi công xây dựng từ năm 1877, đến năm 1880 thì hoàn thành và tổ chức lễ cung hiến.

Đến năm 1959 Tượng Đức Mẹ Hòa bình được đặt từ Ý mang về Việt Nam và đặt trước cửa Nhà thờ. Từ đó, nhà thờ có tên Nhà thờ Đức Bà.

Vài nét đặc sắc

Vật liệu xây dựng

Toàn bộ vật liệu sử dụng trong quá trình xây dựng Nhà thờ Đức Bà từ xi măng, gạch ngói, sắt thép, đến ốc vít đều được mang từ Pháp sang. Toàn bộ công trình có 56 ô cửa kính màu đều do hãng Lorin sản xuất tại Chartres (Pháp). Mặt ngoài của nhà thờ được xây bằng loại gạch tuynel sản xuất Marseille, để trần, không sơn sửa, không bám bụi rêu và cho đến ngày nay vẫn giữ được màu hồng tươi.

SG nha tho 2

Nhà thờ được xây bằng gach tuynel

Thiết kế

Móng của nhà thờ được thiết kế rất đặc biệt, chịu được tải trọng gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc thánh đường bên trên. Ngoài ra, nhà thờ không có hàng rào hoặc tường bao quanh như các nhà thờ lân cận lúc ấy và kể cả bây giờ cũng vậy.

Bên trong thánh đường được thiết kế gồm một lòng chính, hai lòng phụ và hai dãy nhà nguyện với có hai hàng cột chính hình chữ nhật, mỗi bên đặt sáu khối đại biểu cho 12 vị thánh tông đồ.

SG nha tho in

Bên trong nhà thờ

Ngoài ra, trên tường nhà thờ được trang trí nổi bật với 56 cửa kính mô tả các nhân vật hoặc sự kiện trong Kinh Thánh. Tuy nhiên do hậu quả của chiến tranh nên hiện tại những cửa kính này chỉ còn 4 tấm òn nguyên vẹn. Còn lại đều đã được làm lại.

Ngay bên trên phía cửa chính là “gác đàn” với một trong những cây đàn organ ống cổ nhất Việt Nam hiện nay. Đàn này được các chuyên gia nước ngoài tự mình thiết kế và gia công bằng tay để khi đàn âm thanh đủ cho cả nhà thờ nghe mà không quá nhỏ hoặc cũng không quá ồn.

SG nha tho dan

Một trong những cây đàn cổ nhất Việt Nam tại nhà thờ

Tháp chuông

Hai tháp chuông hai bên nhà thờ cao 57m. Có tất cả sáu chuông ứng với sáu âm Đô Rê Mi Sol La Si treo trên hai tháp. Bộ chuông này sản xuất tại Pháp và mang về Sài Gòn năm 1879.

SG nha tho thap

Tháp chuông nhìn từ bên ngoài

SG nha tho chuong

Hệ thống chuông bên trong

Công viên

Ngay trước cửa nhà thờ là một công viên và giữa công viên có đặt tượng Đức Mẹ Hòa Bình. Bức tượng cao 4,6m, nặng 8 tấn bằng đá cẩm thạch của Ý và do nhà điêu khắc G. Ciocchetti thực hiện năm 1959.

SG nha tho tuong

Tượng Đức Mẹ Hòa Bình trước nhà thờ

Xem thêm

Cùng thưởng thức những trái ngon nức tiếng tại Miệt vườn Vĩnh Long

Cùng ghé thăm Vĩnh Long để thưởng thức những trái ngon nức tiếng với sông …

Để lại bình luận

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Thông báo của