Thứ Hai , 20 Tháng Tám 2018

TƯƠNG BẦN – ĐẶC SẢN HƯNG YÊN

Mỗi tỉnh , thành trên cả nước đều có đặc sản quê hương mà mỗi khi nhắc tới ta có thể biết ngay nó thuộc tỉnh , thành nào, Hưng Yên cũng vậy. Nhắc tới Tương Bần người ta nghĩ ngay tới Hưng Yên – Đặc sản quê hương.

“Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muông nhớ cà dầm tương”

Tương Bần đã trở thành đặc sản Hưng yên và lưu vào ca dao tự bao giờ.

2(37)

Hưng yên là một tỉnh đồng bằng Bắc Bộ nên cũng mang trong mình những nét đặc trưng về dân cư và văn hóa cây đa , bến nước , sân đình… Mặc dù là tỉnh đồng bằng thuần nhất không có biển , cũng không có núi, nưng mảnh đất này đã ban tặng cho đời những đặc sản nổi tiếng như nhãn lồng, chè sen , đặc biệt là tương Bần.. Bở thế mà nhân dân ta có câu :

“ Cốm vòng, gạo tám Mễ Trì, tương bần , hung Láng còn gì ngon hơn”

Tương Bần được sản xuất ở Thôn Bần , xã Yên Nhân , huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên cách hà Nội 25 km. Đây là làng nghề có từ lâu đời. Nó là thứ nước chấm ngon không thể thiếu khi ăn bánh đúc , bánh tẻ, chấm rau muống , thịt luộc…vào những ngày hè.

Tuong-Ban-2

Tương còn dung để chế biến những món ăn như tóp kho tượng, kho cá…hay rim đậu, thịt cá những ngày mùa đông se lạnh. Tương bàn được rất nhiều người dân ở khắp mọi nơi trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng ,… học hỏi và làm theo tuy nhiên  chỉ có tương Bần tại nơi đây do chính con người thôn Bần làm ra với bí quyết gia truyền mới thơm ngon đặc sánh.

1

Các công đoạn làm tương bần cực kỳ công phu và mất thời gian .Hơn nữa , đẻ có những bát tương vàng ươm, thơm nức đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm của từng gia đình .Phải mất ít nhất một đến hai tháng người thợ mới cho ra được một mẻ tương Bần. Tuy nhiên , phần chính để làm tương Bần là gạo nếp cái hoa vàng và đỗ tương. Còn công đoạn chính để làm tương là : lên mốc xôi nếp , ngả đỗ và phơi tương ( hay còng ọi là ủ tương ). Gạo nếp đem ngâm rồi được đem nấu chín thành xôi. Người ta xới xôi ra nong nia và để 2 ngày 2 đêm cho lên mốc xanh . Đỗ tương thì cần phải rang vàng , sau đó đem xay thật nhỏ và ngâm trong chum sành với nước khoảng 7 ngày để đỗ lên màu vàng đỏ. Sau 2 ngày hai đêm khi xôi nếp đã lên mốc xanh thì đem ra xoa cho các hạt xôi tơi. Dùng nước đỗ ngâm trong chum sành tưới lên  mốc và trộn thật đều rồi phơi ra ngoài trời nắng.

Tương cần phải được phơi ra ngoài nắng trong vòng ít nhất 1 tháng. Khoảng thời gian này tương phải luôn được theo dõi cho cẩn thận. Ngày ngày ta mở nắp chum, khuấy đều & cho thêm nước vào tương, trời nắng thì phơi và càn chú ý khi trời mưa thì phủ kín miệng bằng nylon để nước mưa không lọt vào tương và tương sẽ bị thối.
Tuong-ban-Hung-Yen-2
Dù ai đi ngược về xuôi, ai đã từng 1 lần thưởng thức qua tương bần Hưng Yên thì sẽ không thể nào quên được cái vị thơm thơm của gạo nếp cái hoa vàng, vị ngậy của đỗ tương và thêm chút đạm đà của muối, tất cả quyện vào nhau lên thành sắc vàng đặc sánh béo ngậy của tương bần Hưng Yên.

Nguồn: Đặt phòng khách sạn: https://www.vnbooking.com/

Xem thêm

Cùng trải nghiệm du lịch Đà Nẵng với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Cùng Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trải nghiệm du lịch Đà Nẵng tại Công viên …

Để lại bình luận

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Thông báo của